Phát biểu của Cố Chủ Tịch

"Từ kinh nghiệm sâu sắc của thiệt hại năm 2015, SMC đã nghiêm túc đánh giá và phân tích các nguyên nhân cụ thể, đề ra các giải pháp thiết thực, phù hợp để có hướng khắc phục khó khăn, bên cạnh đó, củng cố và xây dựng vững chắc lòng tin từ trong nội bộ đến các đối tác bên ngoài để không làm ảnh hưởng đến thương hiệu và uy tín của SMC. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào cũng phải hết sức bình tĩnh, thấu hiểu nguyên nhân và tác động, tìm ra giải pháp phù hợp và chính xác để từng bước vượt qua".

Kính thưa quý cổ đông và nhà đầu tư,

Tại ĐHCĐ thường niên năm 2016, với sự tin tưởng và kỳ vọng mạnh mẽ, SMC đã trình trước Đại hội về kế hoạch kinh doanh và đặc biệt là khả năng chi trả cổ tức cho cổ đông sau khi khắc phục xong thiệt hại của năm trước. Với kết quả thực tế đạt được là 362,3 tỷ đồng LNST cho năm 2016, SMC đã hoàn tất việc chi trả 10% cổ tức bằng tiền mặt (tương đương 1.000 đồng/cp), tạo nên sự an tâm, tin tưởng cho các nhà đầu tư sau sự cố năm 2015. Năm 2016, HĐQT SMC cũng đã thông qua chủ trương khen thưởng cho CBCNV kinh doanh nếu vượt mức lợi nhuận được giao, điều này cũng đã được thực hiện vào cuối năm, tạo thêm sự phấn khởi, kết nối và gắn bó trong nội bộ doanh nghiệp.

Thành quả SMC đạt được không chỉ gói gọn ở những con số, mà còn là cả một quá trình với sản lượng tiêu thụ không ngừng gia tăng qua các năm. Đặc biệt qua đánh giá chặng đường 10 năm giai đoạn 2006 – 2016, SMC đã không ngừng phát triển mảng sản xuất và gia công chế biến; tổng cộng 5 nhà máy đã ra đời với tổng vốn đầu tư là 750 tỷ đồng, trong đó mới nhất là nhà máy sản xuất ống thép các loại chính thức hoạt động từ năm 2016, bước đầu có hiệu quả khá tốt. Từ các nhà máy này, SMC đã tạo dựng nên mối quan hệ ngày càng thuận lợi với các nhà sản xuất thép hàng đầu ở Châu Á như Nippon Steel (Nhật), China Steel (Đài Loan), Hyundai Steel (Hàn Quốc), và nhà máy Formosa – Hà Tĩnh; từ đó tạo ra sự chuyển dịch dần từ hoạt động thuần thương mại phân phối thép xây dựng sang gia công chế biến và tiêu thụ các loại thép dẹt với mức lợi nhuận biên cao và lượng khách hàng ổn định hơn. Năm 2016, tỷ lệ tiêu thụ thép dẹt của SMC đa đạt mức 42%, và đang hướng đến mục tiêu 50% trong thời gian tới. Có thể nói, những điều trên được nhắc lại nhằm nhấn mạnh mục tiêu và đường đi của SMC là chính xác và có định hướng lâu dài.

Bước sang năm mới 2017, tự nhìn nhận lại mình, SMC đã vượt qua khó khăn và thừa hưởng nhiều thuận lợi được tích lũy và chuẩn bị từ năm trước, nhưng đồng thời cũng sẽ có rất nhiều thách thức từ bên trong lẫn bên ngoài mà chúng ta không thể chủ quan được. Kinh tế thế giới dự báo vẫn còn nhiều thách thức, chưa biết đích xác tác động và ảnh hưởng của Mỹ, Anh và Châu Âu. Trong nước, kinh tế Việt Nam vẫn còn loay hoay giải quyết về công nợ, nợ xấu, và việc chậm chuyển biến của bộ máy quản lý nhà nước làm cho rủi ro về an toàn vốn và biến động tỷ giá, lã suất ngày càng nặng nề.

Với SMC, chúng tôi tự tin đề ra phương châm “ Vững bước tiến lên” cho năm 2017, với kỳ vọng tiếp đà của năm trước, Công ty sẽ tiếp tục phát triển và đi lên hơn nữa. Sau khi đã vượt qua được thử thách quá lớn của năm 2015 thì khó có thách thức nào cản được bước tiến của SMC, dù bước tiến của mình đôi lúc có thận trọng cao độ đã góp phần kiềm hãm sự nhảy vọt, nhưng sẽ luôn đảm bảo cho sự phát triển ổn định và vững chắc của mình.

 


     Trân trọng

                           Chủ Tịch HĐQT / TGĐ NGUYỄN NGỌC ANH


 

© Copyright 2011 SMC. All rights reserved.
SGMedia TVKArch