Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành thép

Ngày 7/11/2016, Hội thảo “Ngành Thép Việt Nam - Thăng trầm và triển vọng - gặp gỡ Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại SMC (SMC)” đã diễn ra tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE).

Toàn cảnh Hội thảo

Triển vọng Ngành Thép

Hội thảo do Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân Hàng Công Thương Việt Nam (VietinBankSc), HOSE, Hiệp hội Thép Việt Nam, SMC phối hợp tổ chức. Hội thảo đã mang đến bức tranh toàn cảnh của Ngành Thép Việt Nam trong giai đoạn 2013 - 2016, đồng thời cung cấp cho nhà đầu tư những thông tin về triển vọng đầu tư vào doanh nghiệp Ngành.

Năm 2015, Việt Nam là nước nhập siêu thép lớn thứ 6 trên thế giới. Bên cạnh đó, với việc đã ký kết 12 FTA song phương và đa phương, đang đàm phán 4 FTA và đang xem xét 1 FTA, Ngành Thép Việt Nam sẽ ngày càng hội nhập sâu rộng với Ngành Thép thế giới.

Theo các cam kết về thuế quan của các FTA đã ký kết, thuế suất nhập khẩu trung bình của thép và các sản phẩm thép vào Việt Nam sẽ chỉ dao động ở mức 0,69% - 7,55% trong giai đoạn 2015 - 2018 và sẽ tiếp tục giảm trong giai đoạn tiếp theo. Do đó, áp lực cạnh tranh đối với các doanh nghiệp thép Việt Nam sẽ ngày càng lớn, để tiếp tục tồn tại và phát triển cần phải không ngừng nâng cao tính cạnh tranh.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Ngành Công nghiệp Thép Việt Nam hiện nay phát triển chưa đồng bộ. Trong khi các nhà máy sản xuất thép xây dựng chưa vận hành tối đa công suất, sản lượng thép nhập khẩu vẫn tăng rất mạnh, đặc biệt là phôi thép dẹt, thép cuộn cán nóng và các sản phẩm gia công sau cán.

Nhu cầu phát triển kinh tế và cơ sở hạ tầng trong nước vẫn còn rất lớn, Hiệp hội Thép Việt Nam đưa ra số liệu dự báo về sản lượng thép Việt Nam tới năm 2020 là 10 triệu tấn gang, 18 triệu tấn phôi thép và 22 triệu tấn thép thành phẩm. Tầm nhìn tới năm 2025 là 18 triệu tấn gang, 25 triệu tấn phôi thép và 30 triệu tấn thép thành phẩm. Do đó, dư địa tăng trưởng cho các doanh nghiệp Ngành Thép vẫn còn rất lớn.

Cơ hội đầu tư

Ông Đặng Trần Hải Đăng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu VietinBankSc cho biết: Ngành Thép Việt Nam chịu ảnh hưởng rất lớn từ biến động Ngành Thép thế giới. Trong giai đoạn 2013 - 2015, Ngành Thép Việt Nam cũng hứng chịu sự sụt giảm mạnh, cụ thể, biên lợi nhuận gộp các doanh nghiệp trong Ngành giảm mạnh, dao động từ -10% đến 6%. Tuy nhiên, tới quý I/2016, mặc dù giá thép vẫn giảm trong tháng 1 và chỉ hồi phục nhẹ từ tháng 3, nhưng các doanh nghiệp đã điều chỉnh chính sách tồn kho phù hợp hơn với diễn biến thị trường, do đó biên lợi nhuận dần được cải thiện.

Trong quý II/2016, khi giá thép phục hồi rõ nét, cùng với thuế tự vệ tạm thời đối với sản phẩm phôi thép và thép dài bắt đầu có hiệu lực, tạo thành 2 yếu tố cộng hưởng giúp biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp thép tăng lên rõ rệt. Đặc biệt, một số doanh nghiệp nhanh nhạy với biến động thị trường, chủ động tích trữ nguyên liệu giá thấp trong quý I/2016 còn đạt tăng trưởng lợi nhuận rất tốt trong quý II/2016, đảo ngược hoàn toàn so với quý IV/2015.

Ông Đăng nhận định, doanh nghiệp toàn Ngành đều có sự phục hồi rõ rệt với lợi nhuận sau thuế chỉ trong 9 tháng của năm 2016 cao hơn hẳn so với cả năm 2015. Ông Đăng tổng hợp thêm, trong 6 tháng trở lại đây, đa số các cổ phiếu Ngành Thép đều có diễn biến tốt hơn Vn-index. Xét về các chỉ số sinh lời, HPG và HSG vẫn là những doanh nghiệp đi đầu về tỷ suất lợi nhuận. Trong khi đó, NKG và SMC lại có tỷ lệ ROE cao nhất.

SMC là doanh nghiệp có lịch sử hoạt động 28 năm trong Ngành Thép, là doanh nghiệp phân phối, sản xuất và gia công thép. 9 tháng của năm 2016, SMC công bố những con số kết quả kinh doanh ấn tượng khi lợi nhuận sau thuế là 288,5 tỷ đồng và đạt 481% kế hoạch cả năm. SMC dự kiến lợi nhuận sau thuế cả năm 2016 đạt từ 320 - 330 tỷ đồng.

Được biết, trong năm 2016 SMC sẽ phát hành cổ phiếu cho cổ đông nước ngoài là Công ty Hanwa (Nhật Bản) với tỷ lệ 15% để tăng vốn điều lệ.

Trần Thị Thanh Nga

© Copyright 2011 SMC. All rights reserved.
SGMedia TVKArch