Giá thép xây dựng tại Trung Quốc lên cao nhất hơn 9 năm

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hai tăng 1,5%. Nguyên nhân là nhu cầu và giá thép giao ngay tăng mạnh trong khi tồn kho trong nước giảm 40% kể từ giữa tháng 3. Giá quặng sắt cũng tăng 0,3% nhưng giao dịch trong biên độ hẹp.

Giá thép thanh giao tháng 10 trên Sàn giao dịch hàng hóa tương lai Thượng Hai tăng 1,5% trong phiên 3/6 lên 3.663 nhân dân tệ/tấn (515,97 USD/tấn), mức cao nhất kể từ tháng 2/2011.

Theo số liệu từ công ty tư vấn SteelHome, tồn kho thép xây dựng ở Trung Quốc giảm 40% kể từ giữa tháng 3. Điều này chứng tỏ nhu cầu đang dần phục hồi mạnh mẽ sau một thời gian hoạt động xây dựng bị chững lại vì các biện pháp ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan.

Biên lợi nhuận của các nhà máy sản xuất thép theo đó được cải thiện, kích thích họ tăng sản lượng. Cũng theo đánh giá của Marex Spectron, tình hình vĩ mô trong ngắn hạn sẽ có nhiều thuận lợi cho ngành thép, đặc biệt là việc chính phủ đang nới lỏng điều kiện cho vay.

“Chúng tôi giữ quan điểm lạc quan về nhu cầu trong ngắn hạn. Theo chỉ số dự báo nhu cầu của chúng tôi, nhu cầu thép giao ngay tại Trung Quốc sẽ vẫn rất lớn trong  2 – 3 tuần nữa”, ông Hui Heng Tan, chuyên gia phân tích tại Marex Spectron, cho biết.

Trên Sàn giao dịch Hàng hóa Đại Liên, giá quặng sắt cũng tăng 0,3% nhưng giao dịch trong biên độ hẹp. Giá nguyên liệu này liên tục tăng mạnh trong vài phiên gần đây và vượt 100 USD/tấn nhờ triển vọng nhu cầu cải thiện và lo ngại thiếu hụt nguồn cung từ Brazil.

Đối với các nguyên vật liệu khác giao dịch trên sàn SHFE, giá thép cuộn cán nóng giảm 0,4%, trong khi giá thép không gỉ đi ngang.

(Theo Reuters) Thứ năm, 4/6/2020, 09:20 (GMT+7)

Chia sẻ bài viết