Fitch nâng dự báo giá thép toàn cầu trong ngắn hạn lên 800 USD/tấn

Giá thép toàn cầu trong ngắn hạn được dự báo trung bình đạt 800 USD/tấn.

Fitch Solutions vừa nâng dự báo giá thép toàn cầu trong ngắn hạn lên trung bình 800 USD/tấn, so với mức trước đó là 660 USD/tấn với lý do là sự mất cân đối trong cung – cầu khiến giá vật liệu này sẽ tiếp tục lên cao.
Giá thép bắt đầu tăng mạnh kể từ quý IV/2020 lên mức cao nhất kể từ giữa năm 2008. Kể từ đầu năm đến nay, giá thép trung bình đạt 883 USD/tấn, cao hơn 301 USD so với mức trung bình của năm ngoái.
“Chúng tôi dự đoán đà tăng này bắt đầu ổn định trong nửa sau của năm 2021 nhưng giá thép sẽ không giảm mạnh hay lao dốc. Đó là vì nhu cầu tiêu thụ rất lớn trong khi sản lượng ở mức ổn định”, Fitch Solutions cho hay.
Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho rằng các doanh nghiệp hạ nguồn, như công ty xây dựng, nhà sản xuất thiết bị và hàng điện tử, sẽ ngày càng không chấp nhận chịu trả mức giá cao để mua hàng. Đồng thời, nhu cầu tiêu thụ nhìn chung sẽ chậm lại vì cao điểm của hoạt động xây dựng thường chỉ vào những tháng mùa hè hàng năm.
Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Fitch Solutions cũng kỳ vọng nhu cầu thép tại châu Âu sẽ phục hồi sau khi giảm mạnh trong năm 2020 vì dịch Covid-19. Khác với thép Trung Quốc chủ yếu được sản xuất bằng lò cao sử dụng than cốc và quặng sắt, thép châu Âu chủ yếu là thép có hàm lượng carbon thấp được sản xuất bằng lò hồ quang điện với nguyên liệu đầu vào chính là thép phế liệu. Vì vậy, các doanh nghiệp hạ nguồn, đặc biệt là hãng ôtô và nhà sản xuất đồ điện tử gia dụng lớn, được cho sẽ tiêu thụ thép châu Âu nhiều hơn để đảm bảo quy định giảm lượng phát thải.
“Chúng tôi cũng dự đoán chuỗi cung ứng sẽ mang tính nội địa hóa cao hơn trong những năm tới, dẫn đến việc các ngành công nghiệp hạ nguồn ở phương Tây tiêu thụ nhiều thép của châu Âu hơn Trung Quốc”, theo Fitch.
Fitch cho rằng giá thép toàn cầu có xu hướng giảm dần từ mức hiện tại về dài hạn. Sau đợt phục hồi mạnh mẽ trong năm nay, nhu cầu sẽ ổn định dần trong khi sản lượng có thể tiếp tục tăng. Kết quả giá sẽ giảm đáng kể trong năm 2022.
“Theo dự đoán của chúng tôi, giá thép trung bình đạt 600 USD/tấn trong năm tới và 535 USD/tấn trong giai đoạn 2023 – 2025. Sự kết hợp giữa hai yếu tố, gồm tăng trưởng nhu cầu thép tại Trung Quốc chậm lại và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép trên toàn cầu gia tăng, sẽ thúc đẩy sản lượng ở các quốc gia bị ảnh hưởng lên cao, từ đó giúp nới lỏng thị trường và giá thành xuống thấp trong trung hạn”, Fitch nhận định.
Ngoài ra, nhu cầu thép trong nước của Trung Quốc cũng được dự báo sẽ chậm lại trong năm 2022 và tiếp tục giảm khi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới bớt phụ thuộc vào các ngành công nghiệp nặng và hướng tới phục hồi ngành dịch vụ. Khi đó, giá thép trong nước sẽ giảm ở Trung Quốc nói riêng và toàn cầu nói chung.

Nguồn 24hmoney.vn

Chia sẻ bài viết