Giá quặng sắt tăng tuần thứ 4 liên tiếp, đạt cao kỷ lục 7 tuần

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất bảy tuần trong phiên thứ Sáu (17/12), kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp do thị trường ngày càng kỳ vọng vào sự hồi phục nhu cầu thép tại Trung Quốc – nước sản xuất và tiêu thụ thép lớn nhất thế giới.

Hợp đồng quặng sắt kỳ hạn tháng 5 trên Sàn Đại Liên kết thúc phiên này tăng 1,9% lên 676,50 nhân dân tệ (106,21 USD)/tấn. Trước đó, trong cùng phiên, giá quặng sắt có lúc giá chạm 696,50 nhân dân tệ trước đó, cao chưa từng có kể từ ngày 28/10.

Trên Sàn giao dịch Singapore, quặng sắt kỳ hạn tháng 1 tăng 3% lên 120,45 USD/tấn.

Giá quặng 62% sắt nhập khẩu giao ngay tại cảng biển Trung Quốc cũng tăng trong tuần này khi kết thúc tuần ở mức 117,5 USD/tấn, cao nhất kể từ 27/10, theo dữ liệu của SteelHome.

Giá quặng sắt 62% sắt tại cảng Tần Hoàng Đảo (Trung Quốc)

Các chiến lược gia về hàng hóa của ANZ cho biết, nhìn chung, thị trường hàng hóa đang bình thường trở lại sau khi chứng kiến ​​những động thái gây ra bởi tình trạng thiếu điện và thay đổi chính sách điều tiết ở Trung Quốc. Đặc biệt, đối với thị trường thép, hoạt động xây dựng ổn định trên thị trường này cũng giúp cải thiện tâm trạng chung.

“Những điều này hỗ trợ nhu cầu thép, mặc dù bối cảnh vẫn còn thách thức đối với quặng sắt cho đến tháng 2 năm 2022”, báo cáo của ANZ viết.

Thị trường quặng sắt đang dấy lên kỳ vọng sản xuất thép sẽ hồi phục trong thời gian tới sau 11 tháng đầu năm bị hạn chế nghiêm ngặt.

Mức độ biến động giá quặng sắt năm 2021.

Nước sản xuất thép hàng đầu thế giới đã xuất xưởng 946,36 triệu tấn kim loại này trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 11, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Vì các mục tiêu về sản lượng thép thô hiện đã được đáp ứng, một số nhà máy đang tiếp tục sản xuất và lợi nhuận tương đối tốt,” thông tin từ Huatai Futures cho biết.

Một công ty tư vấn của Chính phủ nước này hôm 15/12 dự đoán rằng nhu cầu thép của Trung Quốc có thể giảm vào năm 2022 so với năm nay, nhưng tiêu thụ thêm từ xây dựng cơ sở hạ tầng, ô tô và các lĩnh vực khác sẽ tiếp tục hỗ trợ.

“Thị trường dường như đang định vị cho nhu cầu thép phục hồi trong nửa đầu năm 2022, dựa trên kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ một lần nữa tung ra các chương trình kích thích để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế”, phóng viên Clyde Russell của hãng Reuters cho biết.

Mặc dù giá quặng sắt đang có xu hướng tích cực, song xu hướng tăng giá vẫn bị kìm hãm hởi nhập khẩu quặng sắt vào Trung Quốc không ngừng tăng, đã đạt 156 triệu tấn trong tuần trước, cao nhất kể từ tháng 7/2018. Bên cạnh đó, với việc Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đảm bảo bầu trời không khói bụi khi đăng cai Thế vận hội mùa đông vào tháng 2, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với sản xuất thép có thể sẽ được duy trì trong năm tới, gây hạn chế nhu cầu quặng sắt.

Các kho dự trữ quặng sắt tại cảng của Trung Quốc, một phần do lượng dư từ các nhà sản xuất thép, có thể tiếp tục chồng chất nhiều thêm.

Thông tin từ Xinhua cho biết, tồn trữ quặng sắt ở 33 cảng biển chính của Trung Quốc trong tuần tới 13/12 đã tăng lên 145,22 triệu tấn, cao hơn 0,09% so với tuần trước đó.

Nhìn chung, có vẻ như giá quặng sắt đang phục hồi do kỳ vọng nhu cầu trong tương lai, ngoại trừ một số dấu hiệu hiện tại cho thấy có quá nhiều nguyên liệu thô đến Trung Quốc”.

 

Nguồn CafeF

Chia sẻ bài viết