Khủng hoảng Ukraine: Rủi ro toàn cầu đối với hàng hóa

Căng thẳng địa chính trị do Nga xâm lược Ukraine đã ảnh hưởng ngay lập tức đến nền kinh tế và thị trường toàn cầu. Sẽ có những tác động lâu dài đối với hàng hóa, chính sách năng lượng và quá trình chuyển đổi năng lượng.

Không thể xem thường sự phụ thuộc của thế giới vào Nga đối với một số mặt hàng – từ khí đốt, than đá, dầu mỏ, quặng sắt, nhôm, kim loại nhóm bạch kim và kẽm đến đồng, chì, hóa dầu và phân bón. Nhiều công ty dầu khí quốc tế lớn, các công ty tiện ích và khai thác mỏ được đầu tư vào Nga.

Khí đốt: chủ nghĩa thực dụng ngắn hạn, thay đổi dài hạn sắp tới

Chiến tranh ở Ukraine gây thêm áp lực lên thị trường khí đốt Châu Âu vốn đang trải qua cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất đã được ghi nhận. Nhập khẩu đường ống của Nga chiếm 38% nhu cầu của EU. Nếu EU áp đặt các biện pháp trừng phạt ngăn chặn dòng khí đốt của Nga ngày hôm nay, thì EU có thể sẽ khó khăn trong suốt mùa đông năm nay, nhưng sẽ phải vật lộn để tích trữ lượng khí đốt cho mùa đông năm sau. Giá sẽ tăng. Các ngành công nghiệp sẽ cần phải đóng cửa. Lạm phát sẽ xoắn ốc. Chúng tôi tin rằng cuộc khủng hoảng năng lượng Châu Âu sẽ kích hoạt một cuộc suy thoái toàn cầu.

Nhưng Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu nước này ngừng dòng khí đốt. Do đó, chúng tôi cho rằng hoạt động kinh doanh như bình thường là kết quả có thể xảy ra nhất, mặc dù EU chắc chắn sẽ buộc phải đặt câu hỏi về sự phụ thuộc của mình vào khí đốt của Nga.

Than: cú sốc từ việc mất than của Nga ở Châu Âu sẽ lan tràn trên thị trường toàn cầu

Việc phải thay thế khối lượng than của Nga sẽ dẫn đến một cú sốc về giá đối với thị trường than toàn cầu và thiếu hụt than ở châu Âu. Than của Nga chiếm khoảng 30% nhập khẩu than luyện kim của Châu Âu và hơn 60% nhập khẩu than nhiệt của Châu Âu. Vấn đề chính của việc thay thế than xuất khẩu của Nga ở Châu Âu là sự phụ thuộc vào chất lượng than đặc biệt của Nga.

Nhiệt điện than hiện chiếm khoảng 14% tổng sản lượng điện của Châu Âu. Tác động lên các thị trường điện Châu Âu do thiếu than ở Nga sẽ không đáng kể bằng khí đốt. Tuy nhiên, điều quan trọng là Châu Âu có thể không thể phụ thuộc vào các nhà máy than để bù đắp tổn thất do sản xuất khí đốt.

Dầu thô và các sản phẩm tinh chế: Quá lớn để thất bại?

Dầu thô

Mặc dù là rủi ro nhưng chúng tôi không kỳ vọng Nga sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu của mình để đáp trả các lệnh trừng phạt vì doanh thu của nước này sẽ giảm mạnh. Một biện pháp trừng phạt đang được xem xét là chặn Nga khỏi hệ thống liên lạc SWIFT và cơ sở hạ tầng thanh toán bằng đô la khác. Nga có các phương thức thanh toán thay thế, nhưng việc chuyển đổi có thể tạm thời làm gián đoạn xuất khẩu.

Nga và Ả Rập Xê-út là đối tác trong một thỏa thuận hạn chế sản xuất của OPEC +. Ả Rập Xê Út tỏ ra không mấy mặn mà với việc giúp Mỹ đối phó với giá dầu cao hơn. Trong trường hợp nguồn cung dầu thực tế bị cắt, nhiều khả năng OPEC sẽ xem xét sử dụng công suất dự phòng để bù đắp tổn thất.

Sản phẩm tinh chế

Dầu diesel/khí đốt của Nga có ý nghĩa lớn hơn đối với Châu Âu, vì khu vực này nhập khẩu hơn 8% nhu cầu từ Nga. Dầu nhiên liệu và các chất cặn bã được buôn bán trên toàn cầu và thường được các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ tiêu thụ làm nguyên liệu thô hoặc làm nhiên liệu cho vận tải biển thương mại ở châu Á. Đối với dầu thô, chúng tôi không kỳ vọng sẽ quay lưng lại với xuất khẩu sản phẩm tinh chế của Nga.

Chúng tôi không mong đợi sự gia tăng nhu cầu dựa trên việc chuyển đổi từ khí sang dầu nếu cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến xuất khẩu khí đốt của Nga. Nhu cầu chuyển đổi nhiên liệu để sưởi ấm ở Châu Âu chỉ giới hạn ở Đức. Trong lĩnh vực sản xuất điện, công suất đốt dầu của Châu Âu hoặc ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động, hạn chế khả năng tăng nhu cầu dầu.

Kim loại: nguy cơ gián đoạn nguồn cung đối với các thị trường vốn đã chật hẹp

Ukraine có ít cơ sở sản xuất khai thác và chế biến kim loại có quy mô, vì vậy việc gián đoạn sản xuất sẽ có tác động tương đối nhỏ trên toàn cầu. Tuy nhiên, việc ngừng sản xuất và xuất khẩu một số mặt hàng, chẳng hạn như nhôm, kim loại nhóm bạch kim và quặng sắt, sẽ có tác động không cân đối, do các thị trường đã chịu áp lực về nguồn cung.

Hệ quả lớn hơn là bất kỳ giới hạn nào đối với khả năng nhập khẩu nguyên liệu thô hoặc xuất khẩu thành phẩm từ Nga của các nhà sản xuất Nga. Một mối quan tâm khác là liệu các đối tác có sẵn sàng hoặc có thể giao dịch với các đơn vị nước ngoài của họ hay không. Khi các lệnh trừng phạt tăng lên, bất kỳ công ty khai thác và kim loại nào có cổ đông có liên hệ với Điện Kremlin đều có nguy cơ gặp rủi ro.

Hóa dầu: trở ngại cho các kế hoạch mở rộng lớn của Nga

Tác động ngắn hạn của tình hình Ukraine có thể được cảm nhận thông qua hai kênh hóa dầu chính: giá năng lượng và các lệnh trừng phạt. Bất kỳ khoản phí bảo hiểm bổ sung nào có thể sẽ phải được hấp thụ dưới dạng giảm tỷ suất lợi nhuận.

Tác động chính xác của các biện pháp trừng phạt sẽ phụ thuộc vào hình thức cuối cùng của chúng. Nga chỉ chiếm dưới 16% tổng sản lượng hóa dầu của Châu Âu, với tỷ trọng cao nhất trong chuỗi polyethylene. Điều này làm cho Nga là một người đóng góp quan trọng – nhưng không chính yếu – cho ngành.

Công ty: tiếp xúc quốc tế

Sự tiếp xúc của IOC với Nga tập trung vào tay một số ít: BP và TotalEnergies cho đến nay đều có vị trí lớn nhất trong các Major. Wintershall DEA là đối tượng được tiếp xúc nhiều nhất thông qua hai liên doanh thượng nguồn lớn với Gazprom và cuộc khủng hoảng hiện tại có thể ảnh hưởng đến thời gian IPO của công ty.

Các quy định chặt chẽ hơn về quyền truy cập vào hệ thống tài chính quốc tế có thể làm tổn hại đến khả năng nhận cổ tức và các khoản thanh toán khác của IOC. Các biện pháp trừng phạt có mục tiêu nhằm vào các đối tác Nga của họ dường như khó xảy ra, nhưng sẽ đưa ra một thách thức sâu sắc hơn nhiều.

Trong lĩnh vực điện, chỉ còn lại các khoản đầu tư kế thừa. Chúng không phải là cốt lõi cũng như chiến lược. Ngành công nghiệp khai thác và kim loại của Nga cũng đang giảm bớt sự tham gia tương tự của quốc tế. Glencore là công ty cuối cùng còn lại, nhưng tỷ lệ hiển thị của nó chỉ chiếm ít hơn 1% vốn hóa thị trường của nó.

Kinh tế: tránh gián đoạn thương mại năng lượng có thể ngăn chặn tác động nghiêm trọng đến nền kinh tế toàn cầu

Nền kinh tế Nga đang ở vị thế tốt hơn để chống chọi với các lệnh trừng phạt so với năm 2014 khi nước này sáp nhập Crimea. Xung đột làm tổn hại nhiều nhất đến nền kinh tế Ukraine. Nếu các dòng năng lượng bị ảnh hưởng, tác động toàn cầu có thể rất nghiêm trọng. Cả Nga và các đồng minh phương Tây đều không muốn làm gián đoạn dòng chảy, nhưng không thể loại trừ điều này.

Nga đã xây dựng một lớp đệm dự trữ có thể làm dịu tác động của các lệnh trừng phạt trong ngắn hạn. Bị đóng băng khỏi thị trường trái phiếu quốc tế có nghĩa là khoản nợ chính phủ mới cần được tài trợ trong nước. Các khoản dự trữ bao gồm 50 tỷ đô la Mỹ đến hạn trả nợ gốc cho các khoản nợ chính phủ đến năm 2025.

Tại Ukraine, xung đột có nguy cơ làm gián đoạn hoạt động kinh tế và gây thiệt hại cho nguồn vốn. Nền kinh tế nước này có khả năng sẽ suy thoái trở lại vào năm 2022 trừ khi tình hình giảm leo thang nhanh chóng.

 

Nguồn  Satthep.net

Chia sẻ bài viết