Giá thép sẽ biến động ra sao trong những năm tới?

Công ty nghiên cứu thị trường Fitch Solutions trong báo cáo mới đây nâng mức giá thép trung bình năm 2021 từ 920 USD/tấn lên 950 USD/tấn. Cơ quan này dự đoán giá mặt hàng này trong năm 2022 sẽ giảm xuống còn 750 USD/tấn.

Fitch Solutions giải thích rằng giá năm 2022 sẽ thấp hơn trong năm tới vì đợt tăng toàn cầu sắp kết thúc. Nhu cầu từ ngành xây dựng của Trung Quốc sẽ suy yếu trong năm giai đoạn 2022-2025 khi các dự án đường ống giảm dần và rủi ro gia tăng đối với lĩnh vực bất động sản sau sự kiện “bom nợ” Evergrande. Mức tiêu thụ tại Trung Quốc – quốc gia sản xuất và sử dụng nhiều kim loại này nhất – thấp hơn sẽ kéo mức giá trung bình toàn cầu đi xuống.

Ống thép chất chồng tại khu công nghiệp ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, giá thép tại Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi Dự luật Cơ sở Hạ tầng của Tổng thống Mỹ Joe Biden có hiệu lực và xu hướng này sẽ còn tồn tại trong một thời gian nữa. Giá tăng ở Mỹ chủ yếu là do tồn kho thấp và nhập khẩu ít hơn kể từ quý IV vì mức thuế cao. Do đó, triển vọng nhu cầu thép ở Mỹ khả quan hơn trong khi châu Âu cũng sẽ ghi nhận sự gia tăng tiêu thụ sau khi giảm vào năm 2020.

Dù triển vọng khả quan ở Mỹ và châu Âu nhưng Fitch cho rằng giá toàn cầu sẽ tiếp tục có xu hướng giảm, đặc biệt khi thị trường đang chứng kiến sự chuyển đổi mô hình sang thép “xanh”, thay thế cách sản xuất truyền thống bằng lò cao. Tổ chức này dự báo giá thép trung bình trong giai đoạn 2023-2025 thấp hơn nhiều so với năm 2021 và chỉ còn là 535 USD/tấn.

Về nguồn cung toàn cầu

Fitch dự kiến sản lượng thép của Trung Quốc sẽ phục hồi vào năm 2022 sau khi giảm vào 2020 do sản xuất bị gián đoạn vì thiếu điện.

“Chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp can thiệp thị trường than để ngăn chặn cuộc khủng hoảng thiếu điện tại nước này, ảnh hưởng đến sản lượng thép. Chúng tôi kỳ vọng sản lượng thép sẽ phục hồi sau khi giảm vào quý III năm nay”, Fitch nhận định.

Tại châu Âu, nguồn cung sẽ bị gián đoạn do một số nhà máy đang trong quá trình nâng cấp hoặc đang gặp vấn đề tài chính. Bên cạnh đó, tắc nghẽn vận chuyển sẽ tiếp tục diễn ra vì Covid-19. Trong khi các quốc gia khác phục hồi sản xuất thép về mức trước Covid-19 thì Mỹ lại chậm chân hơn. Tuy nhiên, Fitch kỳ vọng nguồn cung tại Mỹ sẽ ổn hơn và nhập khẩu sẽ cải thiện trong những tháng tới.

 

Nguồn NDH

Chia sẻ bài viết