JP Morgan: Nhu cầu thép tại Trung Quốc sẽ phục hồi trong quý IV

Theo Reuters, sản lượng thép tại Trung Quốc trong tháng 4 ở mức 92,8 triệu tấn, tăng 5% so với tháng 3 nhưng vẫn thấp hơn 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 4 tháng đầu năm, Trung Quốc sản xuất 336 triệu tấn thép, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng thép tại Trung Quốc qua các năm. Nguồn: Bloomberg Finance L.P

Hoạt động sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là ở trung tâm kinh tế Thượng Hải và các khu vực lân cận, đã có dấu hiệu phục hồi từ giữa tháng 5 do tình hình Covid-19 dần lắng xuống. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành tốc độ phục hồi vẫn còn chậm và nhu cầu thép có thể sẽ tiếp tục mờ nhạt cho đến khi sản xuất chế tạo có thể trở lại bình thường vào tháng 6.

Báo cáo mới đây của JP Morgan cho biết, Trung Quốc sẽ thực hiện nhiều chính sách để khắc phục hậu quả của các biện pháp phong tỏa trong thời gian vừa qua do dịch bệnh. Tăng trưởng sẽ là ưu tiên trong nửa cuối năm nay của quốc gia này.

Ngành bất động sản tại Trung Quốc vẫn còn yếu nhưng theo JP Morgan, nhờ việc nới lỏng các quy định về Covid-19, và các chính sách thúc đẩy kinh tế, triển vọng mảng quặng sắt khả quan từ nay đến cuối năm.

Về thép, JP Morgan cho rằng tình hình giãn cách ở Trung Quốc vẫn tiếp diễn nhưng đến quý IV, khi các hoạt động xây dựng phục hồi, nhu cầu thép sẽ tăng lên. Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã có nhiều biện pháp nới lỏng liên quan đến môi trường để ưu tiên phát triển kinh tế và việc thiếu năng lượng sẽ không diễn ra trong năm nay, việc sản xuất thép sẽ có nhiều thuận lợi. Trong nửa cuối năm, động lực chính cho nhu cầu thép là đầu tư cơ sở hạ tầng.

 


Nguồn NDH

Chia sẻ bài viết