Thị trường thép toàn cầu bùng nổ

Giá thép đang tăng mạnh ở khắp các thị trường, từ châu Á tới Bắc Mỹ. Giá quặng sắt cũng tăng không ngừng và đang tiến tới mốc kỷ lục. Tất cả đều do cầu vượt quá cung trong bối cảnh thị trường tự tin vào đà phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Giá thép thế giới cuối cùng cũng bắt kịp với đà tăng mạnh mẽ tại thị trường Trung Quốc, quốc gia sản xuất thép lớn nhất hiện nay. Nguyên nhân là kinh tế toàn cầu phục hồi kích thích làn sóng mua vào, khiến cung không đủ cầu. Ngoài ra, những lĩnh vực như sản xuất và xây dựng đang tăng tốc bởi chính phủ các nước đều cam kết tăng đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Sổ ghi đơn đặt hàng của các nhà máy thép cứ vơi rồi lại đầy vì người mua tìm cách giành hàng sau một năm bị hạn chế sản lượng và nhiều nhà máy phải dừng hoạt động. Lý do lớn nhất vẫn là các công ty khai thác quặng sắt lớn nhất đang gặp phải một số vấn đề khiến nguồn cung bị gián đoạn. Những yếu tố này khiến thị trường thép, vốn chưa phục hồi hoàn toàn sau cú sốc nguồn cung hơn 2 năm trước, càng bị thắt chặt.

Giá thép chạm đỉnh nhiều năm ở tất cả thị trường lớn

Tại thị trường Bắc Mỹ, giá thép cuộn cán nóng tăng gấp 3 lần từ mức đáy được ghi nhận khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Tại châu Âu, giá cũng đang tăng mạnh. Còn tại Trung Quốc, giá thép ở mức cao nhất kể từ năm 2008 do nhu cầu lớn trong suốt một năm trở lại đây.

Giá thép lên cao nhất nhiều năm ở tất cả thị trường lớn. Ảnh: Bloomberg.

Các nhà sản xuất thép rõ ràng là đối tượng hưởng lợi lớn, biên lợi nhuận được cải thiện rõ rệt sau một năm khốn khó vì đại dịch Covid-19.

Posco của Hàn Quốc, một trong những nhà cung cấp thép hàng đầu bên ngoài Trung Quốc, vừa ghi nhận quý I là quý có lợi nhuận cao nhất kể từ năm 2011. Posco kỳ vọng đà phục hồi được duy trì trong nửa cuối năm nay nhờ các biện pháp kích thích kinh tế cũng như kế hoạch triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 trên diện rộng.

Nhu cầu tiếp tục tăng ở Trung Quốc, đang phục hồi ở các thị trường khác

Nhu cầu tiêu thụ thép của thế giới sẽ tăng 5,8% trong năm nay, lên cao hơn thời điểm trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, theo Hiệp hội Thép Thế giới. Trong đó, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc, hiện chiếm khoảng một nửa thế giới, sẽ tiếp tục tăng. Trong khi đó, nhu cầu của các thị trường còn lại cũng sẽ phục hồi mạnh mẽ.

Nhu cầu thép vẫn tăng ở Trung Quốc, đồng thời có dấu hiệu phục hồi ở các thị trường khác. Ảnh: Bloomberg.

“Thời gian sản xuất thực sự rất dài, trong khi một số nhà máy cho biết họ đang có đơn hàng cho quý III, thậm chí là quý IV. Vì vậy, thị trường rất lạc quan vào nhu cầu tiêu thụ của năm nay, đặc biệt là khi các nền kinh tế đang phục hồi sau đại dịch Covid-19 và loạt biện pháp kích thích kinh tế được triển khai. Nhu cầu tiêu thụ bên ngoài Trung Quốc trong tháng 4 cao hơn những gì chúng tôi nhìn thấy trong rất nhiều năm trở lại đây”, Tomas Gutierrez, chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu Kallanish Commodities, nói.

Giá quặng lên sát đỉnh

Giá quặng sắt cũng bất ngờ tăng trở lại lên sát mức kỷ lục. Giá giao ngay hiện chỉ cách đỉnh 194 USD/tấn chưa tới 1 USD. Các nhà sản xuất thép của Trung Quốc đang duy trì sản lượng hơn 1 tỷ tấn mỗi năm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ngày càng lớn trong bối cảnh nền kinh tế trở nên rộn ràng hơn.

Mặc dù Bắc Kinh vừa đặt mục tiêu giảm sản lượng thép cho năm nay, các nhà sản xuất cũng khó có thể gặp trở ngại trước nhu cầu khổng lồ hiện nay.

Sản lượng thép tại Trung Quốc lên kỷ lục đẩy giá quặng sắt tăng mạnh. Ảnh: Bloomberg.

Giá quặng sắt lên cao thúc đẩy lợi nhuận của các công ty khai thác quặng hàng đầu dù họ cũng đang phải vật lộn để cung cấp đủ nguyên liệu thô cho thị trường.

Sản lượng của tập đoàn Vale (Brazil) trong quý I thấp hơn dự kiến do năng suất tại một mỏ quặng giảm và vụ cháy máy xúc lật. BHP Group và Rio Tinto cũng cho hay xuất khẩu quặng sắt quý I giảm do gián đoạn thời tiết ở Australia. Về cơ bản, kỳ vọng sẽ có thêm nguồn cung quặng sắt, đặc biệt từ các quốc gia sản xuất chính như Brazil, vẫn chưa thể thành hiện thực trong thời gian tới.

Chuyên gia phân tích Vivek Dhar tại Commonwealth Bank of Australia dự đoán giá quặng sắt sẽ duy trì ở mức cao như hiện nay trong tương lai gần.

Biên lợi nhuận ngành thép được cải thiện

Lợi nhuận của các nhà máy thép tại Trung Quốc lên cao nhất hơn 10 năm trở lại đây. Nguyên nhân là giá thép lên cao và Trung Quốc tăng cường “sạch hóa” ngành công nghiệp khổng lồ nhưng ô nhiễm này bằng cách hạn chế sản lượng, theo Bloomberg Intelligence.

Lợi nhuận của các nhà máy thép tại Trung Quốc lên cao nhất hơn 10 năm trở lại đây. Ảnh: Bloomberg.

“Khả năng cao là các nhà sản xuất thép ở Trung Quốc sẽ là người hưởng lợi lớn nhất từ xu hướng tăng giá này và họ sẽ tăng tốc sản xuất, ít nhất là trong năm nay”, nhóm phân tích tại ngân hàng ANZ nhận định.

 

Nguồn CafeF

Chia sẻ bài viết