Giá thép trong thập kỷ tới sẽ cao hơn nhiều so với những năm qua

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNBC của Mỹ vào cuối tháng 11, nhà sản xuất thép lớn của Ấn Độ Tata Steel cho rằng giá thép có thể có xu hướng “cao hơn nhiều” so với 10 năm qua.

Thị trường thép đang trải qua một số thay đổi, bao gồm vai trò của Trung Quốc trên thị trường ngày càng lớn và chi phí gia tăng. Trong bảy hoặc tám năm qua, giá thép cuộn cán nóng trung bình vào khoảng 400 USD hoặc 450 USD/tấn, nhưng có thể sẽ lên tới trên 600 USD trong những năm tới, đại diện của Tata Steel, ông T.V. Narendran cho biết.

Theo vị Giám đốc điều hành của Tata Steel, mức giá trung bình dài hạn trong những năm tới có thể là hơn 600 USD. Trên thực tế, giá thép trung bình ở Trung Quốc ngày 19/11 là 750 USD/tấn, còn ở Đông Nam Á là 850 USD/tấn. “Tôi nhận định giá sẽ ở trong phạm vi đó, tất nhiên là dao động, nhưng dao động ở mức cao hơn chúng ta đã thấy trong quá khứ”.

   
“Tôi dự đoán giá thép trong 10 năm tới sẽ cao hơn rất nhiều so với 10 năm qua” (TV Narendran, CEO của Tata Steel)

Ông Narendran giải thích rằng thị trường thép đang trải qua một số thay đổi, bao gồm chi phí tăng và vai trò ngày càng phát triển của Trung Quốc trên thị trường. “Mười năm qua, thị trường đã bị chi phối bởi xuất khẩu mạnh từ Trung Quốc. Giờ đây, thương mại thép thế giới đã ổn định hơn nhiều”, ông nói. Vào thời kỳ đỉnh cao, Trung Quốc xuất khẩu nhiều thép hơn cả lượng Ấn Độ sản xuất. Xuất khẩu thép của Trung Quốc kể từ đó đã giảm một nửa xuống còn khoảng 60 triệu tấn mỗi năm và có thể giảm hơn nữa khi quốc gia này theo đuổi mục tiêu giảm phát thải carbon ròng của mình, thông tin từ ông Narendran cho biết.

Theo ông, “lần đầu tiên sau nhiều năm”, nhu cầu thép không bị thúc đẩy bởi Trung Quốc. Ông lưu ý rằng Hiệp hội Thép Thế giới dự kiến tăng trưởng tiêu thụ thép trong năm nay sẽ đến từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc. “Với việc các nước phương Tây đầu tư vào cơ sở hạ tầng, điều đó cũng đẩy nhu cầu mạnh lên”. Vào cuối tháng 11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành dự luật cơ sở hạ tầng sau khi được lưỡng đảng đồng thuận, trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD.

Về phía nguồn cung, chi phí đầu vào đang ở “mức cao lịch sử” do giá than tăng cao. Tuy nhiên, giá quặng sắt đã suy yếu và có thể giao dịch trong khoảng 100 USD đến 120 USD/tấn trong dài hạn. Cả than và quặng sắt đều là nguyên liệu thô được sử dụng trong sản xuất thép.

Giá thép cũng có thể bị đẩy lên do chi phí carbon ở Châu Âu ngày càng tăng. Đó sẽ là một trong những lý do khiến giá thép trong 10 năm tới sẽ cao hơn nhiều so với 10 năm qua.

Giá carbon tham chiếu ở Châu Âu hiện đã lên đến trên 80 euro (90,272 USD)/tấn vào ngày 6/12, mức cao chưa từng có kể từ khi thị trường carbon Liên minh Châu Âu (EU) mở cửa giao dịch. Trong năm 2021 này, giá carbon ở Châu Âu đã tăng 140% do những quy định chặt chẽ hơn về môi trường.

Tuy nhiên, tại Châu Âu, giá thép cuộn cán nóng (HRC) của EU sau giai đoạn tăng nóng suốt hơn nửa đầu năm gần đây tiếp tục giảm do hoạt động mua vào chậm lại. Theo đó, giá thép cuộn cán nóng trong nước tại Bắc Âu và Italy mấy tuần nay liên tục giảm do khách hàng mua hàng giao ngay giảm mua và tiêu thụ từ ngành ô tô cũng giảm sút.

Fastmarkets (của Metal Bulletin) cho biết chỉ số giá thép HRC hàng ngày ở Bắc Âu trong tuần kết thúc vào 10/12 ở mức 919,35 EUR (1.040,36 USD)/tấn, giảm 20,65 EUR/tấn so với một tuần trước đó, và càng giảm so với 102,87 EUR/tấn một tháng trước đó.

Trong bối cảnh đáng lo ngại về giá thép tăng, Liên đoàn các ngành công nghiệp thực phẩm đóng hộp của Pháp – FIAC cuối tháng 9/2021 đã phải công bố một thông cáo báo chí, trong đó giải thích lý do tại sao “các nhà sản xuất thực phẩm đóng hộp không còn khả năng đối phó với lạm phát chi phí nguyên liệu thô và buộc phải yêu cầu các nhà bán lẻ chia sẻ gánh nặng này.”

FIAC tuyên bố rằng “sự gia tăng đáng kể chi phí thép, sắt và nhôm cộng với giá nguyên liệu nông nghiệp, gỗ, bìa cứng, nhựa, chi phí vận chuyển hàng hóa và năng lượng… đều tăng. Những kim loại này không thể thay thế và không thể thiếu trong quá trình sản xuất thực phẩm đóng hộp, và đến lúc này, tình hình kinh tế đặc biệt đang gây nguy hiểm cho ngành công nghiệp đồ hộp, trong đó bao bì chiếm tới 50% chi phí sản xuất.

Giá thép tại Châu Âu năm nay đã vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, và dự kiến là mức cao nhất của thế kỷ 21. Với việc tồn trữ ở mức thấp nhất từ trước tới nay và nhập khẩu giảm, giá các sản phẩm thép đã tăng 47,1% trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Tại Mỹ, nhu cầu mạnh và tình trang thiếu cung triền miên cũng đẩy giá thép năm nay tăng vọt lên mức cao kỷ lục lịch sử, mang lại lợi nhuận cao kỷ lục cho các công ty thép của nước này.

Sau khi lao dốc mạnh mẽ xuống mức thấp kỷ lục do đại dịch Covid-19, là khoảng 440 USD/tấn vào tháng 4/2020, giá thép HCR ở Mỹ đã hồi phục mạnh mẽ, vượt 1.900 USD/tấn cán cân cung – cầu không cân đối.

Tuy nhiên, giá HRC tại Mỹ cũng chịu áp lực đi xuống kể từ tháng trước sau khi đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021, do nhu cầu trong lĩnh vực ô tô suy giảm bởi các nhà sản xuất ô tô cắt giảm sản lượng do thiếu hụt chất bán dẫn. Tuy nhiên, giá vẫn cao hơn rất nhiều so với những năm trước, bất chấp việc sụt giảm gần đây, và hiện dao động gần 1.800 USD/tấn.

Mặc dù nhu cầu thép trong lĩnh vực ô tô đang giảm dần trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chip chưa đến hồi kết, nhu cầu đều đặn ở những thị trường đầu cuối khác, bao gồm lĩnh vực xây dựng, và sự gián đoạn nguồn cung do nhiều nhà máy đến giai đoạn phải tạm dừng hoạt động để bảo trì có thể sẽ hỗ trợ giá HCR cho đến hết năm 2021.

 

 

Nguồn CafeF

Chia sẻ bài viết