Trung Quốc siết sản lượng thép, nhu cầu nhập khẩu quặng sắt giảm

Các nhà phân tích dự báo việc Trung Quốc kiểm soát sản lượng thép khiến nhu cầu nhập khẩu quặng sắt giảm trong nửa cuối năm. Trong tháng 6 nước này đã nhập khẩu gần 89,5 triệu tấn quặng nguyên liệu, giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Reuters, nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 6 giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng do số lượng các lô hàng sụt giảm và các nhà phân tích dự báo nhu cầu có thể tiếp tục giảm trong nửa cuối năm.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết trong tháng 6 nước này đã nhập khẩu gần 89,5 triệu tấn quặng nguyên liệu, không biến động nhiều so với tháng 5 nhưng giảm hơn 12% so với cùng kỳ năm 2020.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Trung Quốc nhập khẩu gần 561 triệu tấn quặng sắt, tăng gần 3%, giá trị nhập khẩu quặng sắt tăng gần 72% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc qua các năm (Ảnh: Reuters)

Sản lượng thép tăng mạnh với mức lợi nhuận cao khiến các nhà máy đã thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu quặng sắt ở Trung Quốc trong nửa đầu năm. Đồng thời đẩy giá nguyên liệu thô lên mức cao chưa từng thấy.

Tuy nhiên, Trung Quốc tuyên bố sẽ kiểm soát sản lượng thép thô để đạt được các mục tiêu hạn chế khí thải, các nhà phân tích dự báo tiêu thụ quặng sắt sẽ giảm.

Ông Rohan Kendall, trưởng bộ phận nghiên cứu quặng sắt của công ty Wood Mackenzie, cho biết: “Vào giai đoạn nửa cuối năm, tất cả thị trường đang trông chờ khi nhu cầu của Trung Quốc giảm và nguồn cung của Brazil tăng lên”.

Wood Mackenzie điều chỉnh dự báo giá quặng sắt xuống 185 USD/tấn CFR trong quý III so với 200 USD/tấn trong quý II.

Tình hình xuất, nhập khẩu thép của Trung Quốc (Ảnh: Reuters)

Các nhà phân tích của Tập đoàn UBS đang có xu hướng giảm giá quặng sắt nếu Trung Quốc hạn chế sản xuất thép và sản lượng không đổi vào năm 2021.

“Việc các nhà máy thép Trung Quốc giảm sản lượng có thể khiến nhu cầu quặng sắt giảm khoảng 75 triệu tấn trong nửa cuối năm”, UBS lưu ý.

Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 6 xuất khẩu các sản phẩm thép của nước này đạt 6,5 triệu tấn tăng 22,5% so với tháng 5. Trong khi nhập khẩu thép đạt 1,25 triệu tấn, tăng 2,5%.

Lũy kế 6 tháng, Trung Quốc xuất khẩu hơn 37 triệu tấn thép và nhập 7,35 triệu tấn từ thị trường nước ngoài.

 

Nguồn Vietnambiz

Chia sẻ bài viết