Trung Quốc tăng cường giảm ô nhiễm, giá thép tăng, quặng sắt giảm

Trung Quốc đặt mục tiêu giảm ô nhiễm carbon 30% vào năm 2030,

Economic Information Daily đưa tin.Giá thép tăng trong bối cảnh sản lượng bị hạn chế đúng lúc lực cầu mạnh.

Trung Quốc hướng đến đạt đỉnh ô nhiễm carbon trước năm 2025 rồi giảm 30% cho đến năm 2030, theo một bài đăng của Viện nghiên cứu và hoạch định ngành luyện kim Trung Quốc trên WeChat ngày 28/3, trích dẫn một dự thảo kế hoạch.

Trung Quốc còn dự kiến công bố những biện pháp thắt chặt hơn với sản xuất và thay thế thép thô, Economic Information Daily dẫn một nguồn giấu tên cho biết.

Sản xuất thép chiếm 15% ô nhiễm carbon của Trung Quốc, tỷ lệ lớn nhất trong số các ngành sản xuất. Ngành thép là một lĩnh vực quan trọng cần kiểm soát trên lộ trình hướng đến nền kinh tế trung hòa carbon vào năm 2060.

Bắc Kinh đã triển khai hạn chế sản lượng, xử lý các nhà máy thép coi thường quy định, chủ yếu ở cửa ngõ ngành thép Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc. Một số công ty lớn trong ngành lên kế hoạch giảm ô nhiễm trong những thập kỷ tới.


Diễn biến giá thép thanh và thép cuộn cán nóng tại Thượng Hải qua các năm

Nỗ lực xanh hóa của Trung Quốc đẩy giá thép tăng mạnh trong bối cảnh lực cầu gia tăng bởi đang vào mùa xây dựng. Tồn kho thép thanh tại Trung Quốc tuần trước giảm, tuần thứ hai liên tiếp, sau khi tăng lên gấp hơn 3 lần trong năm 2021, theo số liệu từ Shanghai SteelHome E-Commerce.

Giá thép cán nóng tương lai tại Thượng Hải lúc 11h30 tăng 0,8% lên 5.368 nhân dân tệ/tấn, có lúc tăng 1% lên cao nhất kể từ khi hợp đồng này được giao dịch năm 2014. Giá thép thanh tương lai giữ ở gần mức cao nhất kể từ tháng 2/2011.

Trong khi đó, giá quặng sắt giảm 1,2% xuống còn 156,6 USD/tấn ở Singapore, giảm 3,3% ở sàn Đại Liên.


Nguồn NDH

 

Chia sẻ bài viết