EU gia hạn áp thuế thuế đối với ống thép nhập khẩu từ Belarus, Trung Quốc và Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thuế nhập khẩu ống sắt và thép hàn (iron and steel welded tubes and pipes) nhập khẩu từ từ Belarus, Trung Quốc và Nga thêm 5 năm với lý do các sản phẩm này được bán tại EU trong 5 năm, vì cho rằng chúng được bán tại EU với giá thấp một cách không không công bằng.

Ủy ban châu Âu, cơ quan giám sát chính sách thương mại của 27 quốc gia EU, cho biết trên tạp chí chính thức của EU hôm thứ Hai (9/4) rằng sẽ tiếp tục áp các mức thuế từ 10,1% đến 90,6%.

Các nhà sản xuất Trung Quốc trong đó có Zhejiang Kingland sẽ phải chịu mức thuế cao nhất là 90,6%. Tỷ lệ thuế áp dụng cho ác nhà sản xuất ở Belarus là 38,1%, trong khi các Tập đoàn OMK Group và TMK Group của Nga lần lượt chịu các mức thuế 10,1% và 16,8%. Các công ty khác của Nga, như PAO Severstal, phải chịu với mức thuế 20,5%.

Việc áp thuế này được EU áp dụng từ năm 2008, sau khi một nhóm đại diện cho 50% sản lượng của EU đệ đơn khiếu nại, trong đó có ArcelorMittal, Celsa Atlantic của Tây Ban Nha và Arvedi Tube Acciaio của Italy.

Ủy ban điều tra đã kết luận rằng Trung Quốc, Belarus và Nga có năng lực sản xuất dự phòng đáng kể và có thể xảy ra khả năng bán phá giá nếu các biện pháp áp thuế được dỡ bỏ.

Ba nước nói trên hiện chỉ còn nắm giữ dưới 0,5% thị phần trên thị trường EU, giảm mạnh so với thị phần tổng cộng 18,7% hồi năm 2006/2007. Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có các nhà sản xuất không phải chịu thuế, chiếm 28% thị trường thép ống của EU.

Nguồn CafeF

Chia sẻ bài viết