Giá quặng sắt Trung Quốc tăng ‘điên cuồng’, vượt 1.000 CNY/tấn

Những con tàu đang chờ bốc xếp quặng sắt tại bến tàu Fortescue ở Cảng Hedland, vùng Pilbara, miền Tây Australia
(nguồn: Reuters)

Giá quặng sắt trên thị trường Trung Quốc gần đây liên tục tăng vùn vụt do nguồn cung eo hẹp trong khi nhu cầu tăng rất mạnh.

Phiên 11/12 giá tăng gần 10% lên vượt 1.000 CNY (152,95 USD)/tấn lần đầu tiên trong lịch sử do lo ngại nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu thép tại nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang bùng nổ.

Trong phiên này, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 5/2021 – đang được giao dịch nhiều nhất – trên sàn Đại Liên có thời điểm tăng 9,9% lên 1.042 CNY/tấn, lúc đóng cửa vẫn còn tăng 4,4% so với phiên liền trước, và tính chung cả tuần tăng 6,4%, là tuần tăng thứ 5 liên tiếp.

Trong vòng một tháng qua, giá quặng sắt đã tăng 25%, còn so với thời điểm này năm ngoái thì hiện cao hơn 65%.

Trong khi đó, giá quặng sắt Australia (quặng 62%) nhập khẩu vào Trung Quốc đã lên tới 156,58 USD/tấn, còn quặng 65% của Brazil đạt trên 170 USD/tấn. Đây là những mức giá cao nhất kể từ tháng 2/2013. Tính từ đầu năm đến nay, giá 2 loại quặng này đã tăng khoảng 70%.

Các nhà kinh doanh quặng sắt ở Trung Quốc cho biết, bất cứ sự gián đoạn nào vè nguồn cung sẽ đều gây ảnh hưởng rất lớn bởi nhu cầu trên thi trường này hiện đang rất mạnh.

Trong khi đó, từ tháng 12 đến cuối tháng 2 là mùa bão ở Australia, có thể ảnh hưởng đến sản lượng của nước này.

Lĩnh vực sản xuất của Trung Quốc đang bùng nổ và xuất khẩu hàng hóa trong tháng 11 tăng mạnh nhất trong gần ba năm do nhu cầu trên toàn cầu tăng mạnh đối với các thiết bị nặng – bằng thép. Nhu cầu nội địa ở Trung Quốc cũng tăng cao do các chương trình kích thích kinh tế hướng vào lĩnh vực hạ tầng cơ sở.

Nhu cầu đó vượt qua cả dự báo của nhiều hãng sản xuất thép, khiến ngành thép Trung Quốc đang phải chật vật để đáp ứng đủ nhu cầu. Lượng thép thành phẩm trong các kho trữ ở Trung Quốc đã giảm gần 38% kể từ tháng 9 đến nay.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng 13%, và với đà này, sản lượng cả năm 2020 sẽ tăng ít nhất 6%, sau khi đã tăng 8% trong năm 2019.

 

Nguồn: CafeF

Chia sẻ bài viết