Giá thép tiếp tục hạ nhiệt, chỉ hơn 2 tháng đã giảm 9 lần liên tiếp

Giá thép đã giảm 9 lần liên tiếp với tổng mức giảm cao nhất khoảng 3,3 triệu đồng/tấn. Thị trường thép Trung Quốc cũng đang chịu áp lực lớn do thời tiết khắc nghiệt khiến nhiều nhà máy sản xuất phải tạm ngừng hoạt động.

Ngày 17/7, nhiều doanh nghiệp thép tiếp tục hạ giá sản phẩm với mức giảm đến 250.000 đồng/tấn. Đợt điều chỉnh này là lần giảm thứ 9 liên tiếp kể từ ngày 11/5.

Tại khu vực miền Bắc và miền Nam, Hòa Phát điều chỉnh giảm 250.000 đồng/tấn và 100.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300. Sau điều chỉnh, giá hai loại này còn 15,99 triệu đồng/tấn và 16,5 triệu đồng/tấn.

Thép Việt Ý, CB240 và D10 CB300 giảm lần lượt 250.000 đồng/tấn và 200.000 đồng/tấn xuống còn 15,91 triệu đồng/tấn và 16,36 triệu đồng/tấn.

Về thép Việt Đức, hai loại thép trên giảm lần lượt 200.000 đồng/tấn và 150.000 đồng/tấn còn 15,86 triệu đồng/tấn và 16,36 triệu đồng/tấn.

Với thép Kyoei, giá hôm nay là 15,81 triệu đồng/tấn và 16,36 triệu đồng/tấn đối với CB240 và D10 CB300 sau khi giảm 150.000 đồng/tấn và 100.000 đồng/tấn theo thứ tự.

Như vậy, hơn 2 tháng qua, giá thép giảm 9 lần với tổng mức giảm cao nhất khoảng 3,3 triệu đồng/tấn, tùy từng thương hiệu, loại thép và vùng miền.

Nhận định về diễn biến giá thép thời gian qua, VSA cho rằng, thị trường thép nửa cuối năm sẽ khó khăn hơn khi dự báo giá thép xây dựng trong nước sẽ tiếp tục giảm, thậm chí có thể kéo dài đến hết quý III, trong khi lợi nhuận mảng xuất khẩu thép không còn tốt như trước.

Thực tế, 6 tháng đầu năm, thị trường thép trong nước đã chứng kiến nhiều biến động mạnh về giá. 3 tháng đầu năm, giá thép đã có 7 đợt tăng nóng và chạm mốc 19-19,5 triệu đồng/tấn, thậm chí lên ngưỡng 20-21 triệu đồng/tấn.

Nhưng đến đầu tháng 5, giá thép xây dựng lại lao dốc 8 đợt liên tiếp, xuống còn khoảng trên dưới 16 triệu đồng/tấn tùy loại và thương hiệu. VSA cho rằng giá thép sẽ tiếp tục giảm thời gian tới, thậm chí có thể kéo dài đến hết quý III.

Theo báo cáo của SSI Research, nhu cầu thép trong nước giảm khoảng 6% so với cùng kỳ trong 5 tháng đầu năm. Sau khi tăng 15% trong quý I do nhu cầu bị dồn nén, sản lượng tiêu thụ thép thành phẩm trong nước (bao gồm thép xây dựng, tôn mạ và thép ống) trong tháng 4 và tháng 5 đã giảm khoảng 32% so với cùng kỳ.

Các chuyên gia của SSI Research cho rằng nhu cầu yếu hơn đáng kể có thể là do sự kết hợp của ba yếu tố là giá thép cao, cùng với sự gia tăng của các chi phí vật liệu xây dựng khác như xi măng khiến hoạt động xây dựng bị đình trệ. Bên cạnh đó, lo ngại về việc giá thép tạo đỉnh khiến các nhà phân phối tạm dừng việc dự trữ hàng tồn kho. Các chính sách quản lý siết chặt hơn dòng vốn vào lĩnh vực bất động sản cũng ảnh hưởng đến nhu cầu thép và giá thép.


(Nguồn: VNDirect)

VNDirect kỳ vọng giá bán thép xây dựng sẽ giảm dần về mức trung bình trong dài hạn. Song, triển vọng nhu cầu thép phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch và giá nguyên liệu đầu vào duy trì ở mức cao sẽ khiến quá trình giảm giá này kéo dài hơn dự kiến. Theo đó, giá bán thép xây dựng trung bình năm 2022 – 2023 sẽ đạt lần lượt 16.100 – 14.500 đồng/kg (giảm 5% – 15% so với giá hiện tại).

Thị trường thép Trung Quốc ảm đạm

Một lượng khổng lồ thép – một nguyên vật liệu chủ chốt tại Trung Quốc, nơi được mệnh danh là “công xưởng của thế giới” – đang ở trong tình trạng ế ẩm tại khắp quốc gia này, trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trở nên bấp bênh khiến nhu cầu và giá thép cùng bị kéo tụt. Bất kỳ biến động nào trên thị trường thép ở Trung Quốc đều có thể ảnh hưởng tới mạng lưới chuỗi cung ứng rộng lớn này.

Trong thời gian trung tâm tài chính Thượng Hải phong toả, giá thép và giá nguyên liệu chính để sản xuất thép là quặng sắt cùng biến động mạnh. Từ đầu tháng 6 tới nay, giá thép và giá quặng sắt cùng chuyển sang xu hướng giảm rõ rệt.

Theo Reuters, sản lượng thép thô của Trung Quốc trong tháng 6 giảm 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 90,7 triệu tấn do thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động xây dựng. Con số này giảm 6% so với tháng 5.

Nhu cầu thép – vốn được coi là một thước đo sức khoẻ nền kinh tế Trung Quốc – đang phản ánh sự giảm tốc trên diện rộng của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, cho dù các số liệu gần đây cho thấy một vài tín hiệu lạc quan, bao gồm sản lượng công nghiệp tháng 5 tăng 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thép thanh vằn tương lai tại Trung Quốc ngày 18/7 là 3.750 nhân dân tệ/tấn (554 USD/tấn), giảm 5% so với cuối tuần trước.

Từ tháng 6, Trung Quốc hứng chịu các đợt nắng nóng khắc nghiệt trên 40 độ C ở miền bắc và miền miền trung. Trong khi đó, tại miền Nam liên tục xảy ra các đợt mưa lũ. Một số nhà máy sản xuất thép tại Trung Quốc cũng đã phải tạm ngừng hoạt động ở một số cơ sở hoặc giảm công suất để bảo dưỡng sớm hơn bình thường do biên lợi nhuận thấp và hàng tồn kho cao.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 6 cũng giảm so với một năm trước đó do nhu cầu thấp do các nhà máy thép vẫn đang giảm sản lượng và chịu lỗ do tồn kho cao, đơn hàng chậm chạp. Trong nửa đầu năm 2022, sản lượng thép của Trung Quốc đạt gần 527 triệu tấn, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo khảo sát mới nhất của công ty My Steel, công suất thực tế của 247 nhà máy thép Trung Quốc trong tháng 7 chỉ đạt khoảng 85%.

Ông Alistair Ramsay, Phó chủ tịch Rystad Energy, cho rằng sự gián đoạn gây ra bởi thời tiết chỉ là tạm thời. Về dài hạn, tình hình sản xuất thép của Trung Quốc vẫn khá tích cực.

“Chúng tôi dự báo sản lượng thép phục hồi trong quý III đạt khoảng 276,6 triệu tấn và sau đó giảm xuống còn 261,7 triệu tấn trong quý IV do chịu tác động bởi các chính sách kiểm soát môi trường”, ông Alistair Ramsay nói.

 

Nguồn CafeF

Chia sẻ bài viết