Nhu cầu thép của Trung Quốc sẽ giảm trong năm 2022

Nhu cầu thép trong năm 2022 của Trung Quốc sẽ đi xuống. Ảnh: Reuters

Nhu cầu thép của Trung Quốc trong năm nay ước đạt 954 triệu tấn và năm 2022, con số là 947 triệu tấn, theo dữ liệu của Viện Nghiên cứu và Quy hoạch Công nghiệp Luyện kim Trung Quốc (MPI).

MPI cho rằng chính sách tài khóa chủ động, chính sách tiền tệ thận trọng sẽ giúp nền kinh tế nói chung ổn định. Tuy nhiên, việc thận trong hơn trong đầu tư bất động sản sau vụ Evergrande, bất ổn do đại dịch và giá nguyên liệu thô cao sẽ khiến nhu cầu thép đi xuống.

Theo PMI, tiêu thụ thép trong xây dựng sẽ giảm nhẹ vào năm 2022 nhưng trong các lĩnh vực khác như máy móc, đóng tàu, thiết bị gia dụng được dự đoán tăng. Tuy nhiên, nhu cầu tổng thể trong năm tới sẽ đi xuống.

Ngành thép Trung Quốc trải qua 3 quý đầu năm với kết quả khả quan. Giá cao mang lại lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp trong ngành.

Tuy nhiên, sản lượng bị hạn chế vì Trung Quốc thiếu điện và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về cắt giảm khí thải. Khủng hoảng của Evergrande cũng góp phần khiến nhu cầu thép giảm.

Theo MPI, Trung Quốc sẽ sản xuất khoảng 1,04 tỷ tấn thép thô trong năm nay so với 1,065 tỷ tấn trong năm ngoái. Các nhà phân tích từ công ty tư vấn hàng hóa CRU (Anh) nhận định sản lượng thép của Trung Quốc trong 2022 sẽ giảm 1,8% so với năm trước.

Sản lượng thép đi xuống và việc sử dụng thép phế gia tăng, PMI cho biết nhu cầu đối với các nguyên liệu sản xuất thép chính cũng sẽ thấp hơn. Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong năm nay sẽ giảm 3,4% so với mức kỷ lục 1,17 tỷ tấn vào năm ngoái và đà giảm sẽ còn tiếp tục.

 

Nguồn NDH

Chia sẻ bài viết