SSI Research: Nhu cầu nội địa phục hồi nhưng giá thép có thể lập đỉnh trong năm 2021

SSI Research dự báo tăng trưởng nhu cầu thép trong nước năm 2021 sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp năm 2020. 

Ngành thép vẫn có rủi ro về giá các nguyên liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu và HRC đã tăng 40-90% so với đầu năm.

Theo Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research), tiêu thụ thép trong nước bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm 2020, nhưng đã có sự phục hồi đáng kể từ khi dịch bệnh được kiểm soát thành công. Sản lượng tiêu thụ của thép xây dựng và thép dẹt từ tháng 5 đến tháng 11 tăng lần lượt là 1% và 7% so với cùng kỳ. Có 3 lý do cho mức tăng này là nhu cầu ổn định từ kênh dân dụng; đẩy nhanh đầu tư công, tổng giá trị trong 11 tháng tăng 34% so với cùng kỳ; giá thép có xu hướng tăng, thúc đẩy các nhà phân phối tích trữ hàng tồn kho.

Trong khi đó, xuất khẩu sản phẩm thép đạt mức tăng trưởng mạnh từ quý II với tổng sản lượng tăng 48% so với cùng kỳ trong 11 tháng. Sản lượng xuất khẩu được hỗ trợ mạnh bởi việc đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Trung Quốc, để bảo vệ tăng trưởng GDP trong bối cảnh khu vực tư nhân chững lại; ngành ôtô phục hồi, do dịch Covid-19 khuyến khích khách hàng chuyển từ phương tiện giao thông công cộng sang phương tiện cá nhân; mảng sản xuất dần ổn định trong nửa cuối năm.

Xuất khẩu thép của Việt Nam được lợi nhiều hơn do nguồn cung bị gián đoạn. Sản lượng sản xuất của các thị trường thép lớn như EU, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc lần lượt giảm 15%, 18%, 12%, 17% và 7% so với cùng kỳ trong 11 tháng.

Tăng trưởng nhu cầu thép trong nước năm 2021 sẽ phục hồi trở lại mức bình thường là 8% so với mức thấp trong năm 2020, SSI Research dự báo. Động lực đến từ đầu tư cơ sở hạ tầng và dòng vốn FDI. Nhu cầu từ xuất khẩu vẫn khá tích cực nhưng dự kiến cạnh tranh gay gắt hơn, xuất khẩu thép của Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng một con số trong năm tới.

Theo Hiệp hội thép Thế giới, nhu cầu thế giới dự kiến sẽ tăng 4,1% trong năm 2021 sau khi giảm 2,4% vào năm 2020 – được thúc đẩy bởi sự phục hồi ở các thị trường phát triển. Nhu cầu của thị trường mới nổi (ngoại trừ Trung Quốc) dự kiến cũng sẽ tăng 9,4% trong năm 2021.

Giá thép tăng rất nhiều trong nửa cuối năm. Giá thép xây dựng trong nước tăng 25% so với đầu năm và 36% so với mức thấp trong tháng 4, trong khi giá HRC tăng 43% so với đầu năm và tăng 80% so với mức đáy. Giá thép có xu hướng tăng trong nửa cuối năm nhờ nhu cầu tăng mạnh cùng với việc cắt giảm công suất ở Trung Quốc, nhu cầu dồn nén từ các thị trường khác và giá quặng sắt tăng do sự gián đoạn nguồn cung, đặc biệt là ở Brazil.

SSI Research cho rằng giá thép sẽ vẫn ổn định trong những tháng tới do nhu cầu thế giới phục hồi và gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, giá thép có thể đạt đỉnh vào một thời điểm nào đó trong năm 2021 khi nguồn cung dần ổn định (sản lượng thép của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng khoảng 2% trong năm 2021, sau khi tăng khoảng 5% trong năm 2020). Sự đảo ngược của xu hướng giá thép hiện tại có thể dẫn đến việc tỷ suất lợi nhuận của các công ty sản xuất thép về mức bình thường.

Hệ số P/E của các công ty thép đã vượt xa mức trước Covid-19 do tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2020, triển vọng tích cực cho năm 2021, xu hướng tăng giá thép và tâm lý thị trường chứng khoán tăng mạnh. Do vậy, SSI Research nhận định ngành thép có thể tiếp tục được định giá lại cao hơn trong những tháng tới.

Dù vậy, ngành thép vẫn có rủi ro về giá các nguyên liệu chính để sản xuất thành phẩm như quặng sắt, phế liệu và HRC đã tăng 40-90% so với đầu năm. Do các công ty sản xuất có thể sử dụng hàng tồn kho hiện có trong khoảng thời gian từ 2-4 tháng, chi phí nguyên liệu cao sẽ được phản ánh nhiều hơn vào đầu năm tới. Điều này sẽ gây áp lực lên các công ty thép, đặc biệt là những công ty nhỏ, sở hữu thị phần thấp.

Năm 2020 chứng kiến sự gia tăng thị phần mạnh mẽ của Tập đoàn Hòa Phát (HoSE: HPG), từ 26,2% trong năm 2019 lên 32,5% trong 11 tháng 2020 nhờ sự gia tăng công suất từ Khu liên hợp gang thép Dung Quất, cũng như lợi thế cạnh tranh đáng kể về quy mô và chi phí sản xuất so với các đối thủ trong nước. Thị phần mảng tôn mạ của Tập đoàn Hoa Sen (HoSE: HSG) cũng tăng từ 30% lên 33%. Điều này chủ yếu nhờ vào kênh xuất khẩu, do Hoa Sen đa dạng hóa cơ sở thị trường trong những năm gần đây, nhờ vậy có thể mở rộng sản lượng xuất khẩu tốt hơn các công ty trong nước khác.

Ngoài ra, Hòa Phát có thể tận dụng tối đa nguồn cung HRC trong nước đang thiếu hụt và duy trì tốc độ tăng trưởng lợi nhuận ròng trên 10% trong năm 2022.

Nguồn NDH.vn

 

Chia sẻ bài viết