Tổng quan thị trường thép toàn cầu – tháng 11/2021

Các thị trường thép đang có những thay đổi khi Trung Quốc điều chỉnh nhu cầu về nguyên liệu, đồng thời thực hiện các bước cắt giảm sản lượng trong khi các nhà sản xuất thép toàn cầu phải đối mặt với chi phí sản xuất cao hơn.

Nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc đã giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 10 do khối lượng giảm từ Brazil và Ấn Độ. Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy nhập khẩu giảm 4,05 triệu tấn, tương đương 4,19%, xuống 91,61 triệu tấn. Nhập khẩu quặng sắt từ Brazil giảm 2,97 triệu tấn, tương đương 12,81%, so với tháng trước, xuống 20,22 triệu tấn.

Với việc cắt giảm sản lượng thép và các hạn chế về năng lượng ở Trung Quốc làm hạn chế hoạt động của các lò cao, nhu cầu không chắc chắn tăng cao, khiến sự quan tâm mua vào rất ít. Nhu cầu về quặng sắt cao cấp tăng lên, vì các nhà máy thép tìm cách tiết kiệm chi phí để duy trì hoạt động của các lò cao.

Khi mùa đông đến gần, việc hạn chế sản xuất thép, hạn chế thiêu kết và nhu cầu xây dựng kém hơn có thể đè nặng lên giá quặng sắt của Trung Quốc, gây thêm áp lực lên giá quặng sắt châu Á.

Cùng với việc nhập khẩu quặng sắt giảm, nhập khẩu thép tái chế của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 10 xuống 11.878 tấn, giảm 51,8% so với tháng 9, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc. Khối lượng từ Nhật Bản chiếm phần lớn lượng nhập khẩu trong tháng với 6.156 tấn, thấp nhất kể từ tháng 2, tiếp theo là Hàn Quốc với 2.413 tấn, tăng nhẹ so với 2.170 tấn của tháng 9 và Malaysia là 882 tấn, tăng từ 790 tấn một tháng trước.

Theo các nguồn tin, tỷ lệ sử dụng lò cao ở các thành phố Đường Sơn và Hàm Đan của Hà Bắc, hai trung tâm sản xuất thép lớn ở Trung Quốc, lần lượt ở mức dưới 65% và 70%, tính đến giữa tháng 11. Trong khi đó, lo ngại về tình trạng dư cung đã xuất hiện trong bối cảnh dự đoán nhu cầu của người dùng cuối giảm trong Q1 2022.

Các nguồn tin thị trường cho biết trong khi hoạt động xây dựng bất động sản có khả năng xấu đi trong Quý 1 năm 2022 do doanh số bán nhà và mua đất kém trong năm 2021, thì ngược lại, sản lượng thép có thể tăng lên.

Ở hạ nguồn, nhập khẩu thép bán thành phẩm của Trung Quốc trong tháng 10 đạt 1,362 triệu tấn, giảm 6,7% so với tháng trước, sau khi ghi nhận mức tăng 30% so với tháng trước vào tháng 9 và tăng 7,4% trong tháng 8, theo dữ liệu hải quan Trung Quốc công bố ngày 22 tháng 11. Nhập khẩu tháng 10 giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc Trung Quốc cắt giảm sản lượng thép trên toàn quốc trong tháng 9 đã thúc đẩy giá thép trong nước, điều này đã kích thích các đơn đặt hàng phôi thép ở nước ngoài cho các đợt giao hàng từ tháng 11 đến tháng 12. Điều này có thể dẫn đến sự phục hồi trở lại trong nhập khẩu trong tháng 11, tháng 12 do đơn đặt hàng tốt.

Tuy nhiên, khi sắp đến cuối năm 2021, người mua đã chuyển trọng tâm sang các cuộc thảo luận về hợp đồng trong khi một số nguồn tin ở Trung Quốc cho biết cả thương nhân và người dùng cuối đều không quan tâm đến việc dự trữ, vì thị trường thép có thể tiếp tục có xu hướng đi xuống trong bối cảnh cung vượt quá cầu trong Q1 2022.

 Cuộn thép (Coils): Thị trường Hoa Kỳ lung lay, Châu Âu ổn định

Tại Mỹ, thị trường thép cuộn cán nóng tiếp tục giảm mạnh vào giữa tháng 11 do hoạt động đặt hàng bị hạn chế. Tuy nhiên, vẫn còn tiềm năng cải thiện khi thời gian giao hàng chuyển sang tháng 1.

Tại Châu Âu, thị trường HRC bắt đầu nhích lên vào giữa tháng 11 do tình hình tăng giá mạnh mẽ đối với quý đầu năm 2022, với các chào giá cho năm tới đã sẵn sàng.

Thị trường HRC châu Á suy yếu hơn vào giữa tháng 11 do hợp đồng tương lai của Trung Quốc giảm sau một đợt phục hồi ngắn, khiến người mua giữ tâm lý chờ đợi giữa triển vọng thị trường không chắc chắn.

Platts đánh giá HRC SS400 dày 3 mm ở mức $768/tấn FOB Trung Quốc vào ngày 18 tháng 11, giảm $1/tấn so với ngày hôm trước. Trên cơ sở CFR Đông Nam Á,  cuộn thép cùng loại được đánh giá ở mức $778/tấn, giảm $2/tấn so với ngày hôm trước.

Giá HRC Q235 5,5 mm giao ngay tại Thượng Hải là 4.650 NDT/tấn ($728/tấn) xuất xưởng, bao gồm thuế giá trị gia tăng, giảm 50 NDT/tấn so với ngày hôm trước và thấp nhất kể từ ngày 10 tháng 2.

 Sản phẩm thép dài

Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu thép cây quốc tế (Irepas) cho biết vào ngày 8 tháng 11 trong triển vọng ngắn hạn mới nhất, một thỏa thuận mới giữa Hoa Kỳ và EU có thể mở ra cơ hội tăng bán thép thanh cốt thép và thép cuộn có nguồn gốc từ EU vào thị trường Hoa Kỳ, có thể sẽ hỗ trợ cho các nhà máy ở EU, vốn phải chịu giá năng lượng cao. Hiệp hội đề cập đến một thỏa thuận đạt được vào ngày 30 tháng 10 để thay thế thuế Mục 232 trước đây đối với thép và nhôm bằng một hạn ngạch thuế quan đối với nhập khẩu kim loại từ EU.

Irepas lưu ý các nhà máy sản xuất sản phẩm dài của EU không có nhiều hứng thú xuất khẩu sang thị trường Mỹ, ít nhất là vào thời điểm hiện tại, vì hạn ngạch cấp cho các doanh nghiệp EU sẽ không lớn và các thông số kỹ thuật theo yêu cầu của thị trường Hoa Kỳ không phù hợp với các doanh nghiệp EU.

Chi phí vận chuyển hàng hóa cao ngất ngưởng tạo thành một yếu tố tiêu cực khác. Tương tự như vậy, tại Châu Á, giá thép cây ổn định vào ngày 18 tháng 11 do diễn biến thị trường chậm lại.

Hợp đồng thép cây được giao dịch tích cực nhất tháng 1 năm 2022 trên Sàn giao dịch kỳ hạn Thượng Hải đóng cửa ở mức 4.169 NDT/tấn ($653/tấn) vào ngày 18 tháng 11, giảm 47 NDT/tấn so với ngày hôm trước. Giá giao ngay tại Bắc Kinh đối với thép cây HRB400 đường kính 18-25 mm được đánh giá ở mức 4.600 NDT/tấn ($721/tấn) xuất xưởng trọng lượng thực tế, bao gồm 13% VAT, không thay đổi so với phiên trước.

Hầu hết người mua ở Hồng Kông và Singapore đang chờ đợi xu hướng thị trường rõ ràng trước khi thực hiện giao dịch mua đối với giao hàng tháng 2 năm 2022. Platts đánh giá thép cây BS500 đường kính 16-20 mm ở mức $738/tấn FOB Trung Quốc trọng lượng thực tế vào ngày 18 tháng 11, không thay đổi so với ngày hôm trước, và thép cây có đường kính 16-32 mm BS4449 loại 500 ở mức $732/tấn CFR Đông Nam Á.

Thép tấm: Thị trường ổn định ở mức cao hơn trong bối cảnh dự báo ngành đóng tàu mờ nhạt

Thị trường thép tấm của Mỹ giữ ổn định trong giữa tháng 11. Đánh giá của Platts  thép tấm Hoa Kỳ không thay đổi so với tuần trước, ở mức $1.880/tấn tại Trung Tây vào ngày 19 tháng 11, nhưng các nguồn thị trường phần lớn tiếp tục kỳ vọng giá sẽ tăng hơn nữa khi hai nhà sản xuất lớn mở đơn đặt hàng tháng 1.

Tại châu Âu, thị trường thép tấm có dấu hiệu phục hồi vào ngày 19 tháng 11, trong bối cảnh tâm lý tăng giá duy trì từ thị trường.

Về nhu cầu thép tấm từ ngành công nghiệp đóng tàu, một báo cáo từ Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc lưu ý rằng sự tăng trưởng mạnh mẽ các đơn đặt hàng tàu container và tàu chở LPG của năm 2021 có thể sẽ không tiếp tục trong năm 2022, dự báo số lượng đơn đặt hàng mới sẽ giảm 15,3% trong năm 2022.

Thép phế và Nguyên liệu thô: Thị trường Mỹ ổn định, các thị trường khác hầu hết suy yếu

Giá thép phế liệu nhập khẩu đường biển của Thổ Nhĩ Kỳ giảm nhẹ trong tuần kết thúc vào ngày 19 tháng 11, khi các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách mua hàng hóa với giá thấp hơn trong bối cảnh nhu cầu thép thành phẩm kém.

Platts đánh giá nhập khẩu phế liệu nấu chảy cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ ½ 80:20 ngày 19 tháng 11 ở mức $495/tấn CFR, giảm $5/tấn so với tuần trước.

Các nhà tái chế Hoa Kỳ chủ yếu cố gắng chống lại việc bán dưới $500/tấn CFR cho HMS ½ 80:20, nhưng các nhà tái chế Baltic có nhiều khả năng chấp nhận mức $495/tấn CFR.

Đồng euro yếu hơn so với đô la Mỹ có thể gây thêm áp lực giảm đối với giá CFR Thổ Nhĩ Kỳ tính theo đô la, mặc dù nguồn phế liệu khan hiếm vào các kho bãi của các nhà xuất khẩu có thể hạn chế đà giảm trong ngắn hạn.

Triển vọng thị trường phế liệu vụn vùng Trung Tây của Hoa Kỳ vẫn vững chắc trước giao dịch tháng 12 do nhu cầu dự kiến ​​sẽ duy trì mạnh mẽ. Giá phế liệu vụn Trung Tây Hoa Kỳ được đánh giá vào ngày 19 tháng 11 ở mức $530/tấn lô hàng tháng 11. Mức giá này không đổi so với tuần trước nhưng tăng $65/tấn so với tháng trước.

Giá thép tái chế nặng của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tuần đến ngày 19 tháng 11, khi những người mua trong khu vực cắt giảm giá thầu với triển vọng thị trường thép Trung Quốc không rõ ràng.

Trong khu vực, một nhà máy Hàn Quốc đã bảo đảm 2.000 tấn HS Nhật Bản ở mức 64.000 Yên/tấn ($559/tấn) CFR Hàn Quốc, nếu bình thường hóa với chênh lệch vận chuyển, sẽ tương đương với mức $574/tấn CFR Trung Quốc.

 Giá than đường biển tiếp tục giảm

Giá than luyện kim Châu Á – Thái Bình Dương giao cho Trung Quốc tiếp tục đà giảm do nhu cầu nguyên liệu suy yếu sau khi cắt giảm sản lượng thép.

Platts đánh giá than chất lượng cao giảm $34,50/tấn so với tuần trước ở mức $364/tấn FOB Úc, và giá CFR Trung Quốc giảm $72/tấn ở mức $440/tấn ngày 19 tháng 11.

Thị trường nội địa Trung Quốc tiếp tục chứng kiến sự điều chỉnh đi xuống đáng kể do nguồn cung than trong nước tăng lên trong khi nhu cầu về thép nguyên liệu thô giảm trong bối cảnh sản lượng thép cắt giảm và tỷ suất lợi nhuận kém của cả thép và than cốc.

 Giá quặng sắt tăng do tâm lý thị trường tốt hơn

Theo Platts, chỉ số quặng sắt 62% Fe tăng $1,55/tấn khô so với tuần trước lên $91,30/tấn khô CFR Bắc Trung Quốc vào ngày 19 tháng 11.

Mặc dù nhu cầu vẫn bị hạn chế, nhưng đã có nhiều giao dịch giá ổn định hơn do giá được cho là đã tạm thời chạm đáy.

Vào ngày 19 tháng 11, mức bán thép thành phẩm cao hơn cùng với tin tức về nhiều nguồn tài chính hơn cho lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đã thúc đẩy triển vọng thị trường và hỗ trợ cho giá quặng sắt.

Tuy nhiên, những người tham gia thị trường nhìn chung đều cho rằng giá sẽ giảm do tỷ suất lợi nhuận của các nhà máy Trung Quốc vẫn ở mức thấp và các nhà máy dự kiến ​​sẽ vẫn cắt giảm sản lượng trong những tháng tới để giảm mức sản xuất hàng năm.

Ngoài ra, việc hạn chế sản xuất thép mùa đông đang diễn ra đã làm giảm nhu cầu về quặng sắt trung bình và cao cấp.

 

Nguồn VSA

Chia sẻ bài viết