Sản lượng thép toàn cầu tăng nhưng ‘hạ nhiệt’ ở Trung Quốc

Sản lượng thép toàn cầu tăng 16,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ tăng lần lượt 42%, 47% và 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sản lượng thép toàn cầu tăng trong tháng 5. Nguồn: World Steel

Sản lượng thép toàn cầu tăng 16,5% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái khi các hạn chế về đại dịch được nới lỏng, thúc đẩy hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, tăng trưởng tại thị trường hàng đầu Trung Quốc “hạ nhiệt”.

Hiệp hội Thép Thế giới cho biết sản lượng thép thô toàn cầu đã tăng lên 174,4 triệu tấn trong tháng 5 so với tháng 5/2020.

Theo Capital Economics, sản lượng thép ở Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ hàng đầu thế giới, dự kiến sẽ tiếp tục giảm mạnh trong những tháng tới khi chính phủ nước này tìm cách hạn chế lượng khí thải và làm giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù sản lượng thép thô ở Trung Quốc trong tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái lên 99,5 triệu tấn trong tháng 5. Tuy nhiên, sản lượng hàng ngày lại giảm 1,6% so với tháng trước, Caroline Bain, nhà phân tích tại Capital Economics, cho biết.

“Chúng tôi hy vọng sản xuất của Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm trở lại trong năm nay khi nhu cầu đi xuống”, ông Brain nói.

Ngược lại, sản lượng ở những quốc gia khác lại tăng mạnh trong tháng 5. Nhật Bản, Ấn Độ và Mỹ tăng lần lượt 42%, 47% và 48% so với cùng kỳ năm ngoái.

Diễn biến giá thép thanh vằn đến ngày 23/6. Nguồn: Trading Economics

Giá thép thanh vằn ngày 23/6 tăng nhẹ. Cụ thể, tại cảng Thiên Tân, giá mặt hàng này là 4.789 nhân dân tệ/tấn (738,8 USD/tấn), tăng 29 nhân dân tệ/tấn (4,5 USD/tấn) so với ngày 22/6, giảm 3,56% so với tuần trước và giảm 3,45% so với tháng trước.

 

Nguồn NDH

Chia sẻ bài viết