Sau một năm thăng trầm, triển vọng giá quặng sắt 2022 sẽ thế nào?

2021 là năm giá quặng sắt đạt đỉnh vào tháng 5 và lao dốc vào tháng 11. Ảnh: Stock Images

2021 là năm giá quặng sắt có nhiều biến động. Giá mặt hàng này cao kỷ lục vào tháng 5, đạt 237 USD/tấn và sau đó lao dốc xuống 85 USD/tấn vào tháng 11 vì Trung Quốc giảm sản lượng thép. Trong tháng 11, Fitch Solutons nhận định cơn sốt giá quặng đã qua đi. Tuy nhiên, trong vài tuần qua, giá mặt hàng này đã tăng 50% với với thời điểm giá thấp nhất của năm.

Diễn biến giá quặng sắt. Nguồn: Bloomberg

Tại thị trường Trung Quốc

Trong năm qua, Trung Quốc thực hiện các biện pháp cắt giảm lượng khí thải ra môi trường. Những động thái của chính phủ nước này đã ảnh hưởng đến sản lượng thép và tác động đến thị trường quặng sắt, nguyên liệu quan trọng để sản xuất thép.

Vào tháng 3, chính quyền Đường Sơn ban hành cảnh báo ô nhiễm cấp độ hai, thúc giục các công ty công nghiệp nặng như nhà máy thép và nhà máy luyện cốc cắt giảm sản lượng phù hợp.

Động thái của nhà chức trách Trung Quốc làm giảm sự lạc quan của thị trường về nhu cầu tăng sau Tết Nguyên đán đối với mặt hàng quặng sắt của nhà sản xuất thép lớn nhất thế giới.

Những quan ngại về thị trường bất động sản, ngành chiếm đến 1/4 lượng thép tiêu thụ nội địa tại Trung Quốc cũng đặt áp lực lên giá quặng và thép. Sau sự kiện Evergrande, giá quặng sắt tại Trung Quốc xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm vì lo ngại thị trường bất động sản chững lại.

Nguồn cung dồi dào

Về nguồn cung, việc cải thiện sản xuất từ Brazil và Australia khiến nguồn cung quặng sắt dồi dào hơn.

Sản lượng của Vale, doanh nghiệp khai khoáng lớn tại Brazil, trong năm 2021 là 330 triệu tấn. Quý I, sản lượng của doanh nghiệp này là 68 triệu tấn, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý II, con số là 76 triệu tấn, cao hơn 12% so với quý II/2020.

Trong khi đó, tại Australia, Fortescue đạt 182 triệu tấn trong 2021, vượt chỉ tiêu đề ra. Mục tiêu 2022 của doanh nghiệp này là 180-185 triệu tấn. Một doanh nghiệp khác của Australia là BHP báo cáo sản lượng 253,5 triệu tấn trong năm 2021, cũng cao hơn chỉ tiêu đề ra.

Năm 2022, giá quặng sắt trung bình là bao nhiêu?

Trung Quốc vẫn tiếp tục chính sách cắt giảm khí thải ra môi trường trước Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh, dự kiến sản lượng thép sẽ giảm trong năm tới. Bên cạnh đó, những bất ổn trong ngành bất động sản tạo áp lực lên tiêu thụ thép và tăng trưởng của ngành.

“Nhu cầu quặng sắt sẽ giảm”, ông Zeng Ning, chuyên gia đến từ CITIC Futures, nói.

Theo ông Zeng, ngành bất động sản sẽ suy yếu và do đó, tiêu thụ thép sẽ đi xuống. Nhiều nhà máy sẽ sử dụng phế liệu thay vì quặng sắt để giảm thải ra môi trường.

Nhiều tổ chức đưa ra mức giá trung bình cho giá quặng trong năm tới. Theo UBS Group AG, giá mặt hàng này sẽ là 85 USD/tấn trong năm 2022. Còn theo Citigroup và Capital Economics, quặng sắt sẽ đạt lần lượt 96 USD/tấn và 70 USD/tấn trong năm sau. Fitch cho rằng, giá trung bình sẽ chạm 90 USD/tấn trong năm 2022.

Nguồn NDH

Chia sẻ bài viết